Vì sao Sandal Việt Nam lại đi vào huyền thoại ???

Với nhiều người trong chúng ta dép tông, dép tổ ong, giầy da, sandal … đều là những phụ kiện thời trang ngon, bổ, rẻ mà ta vẫn dùng hàng ngày.

Nhưng có lẽ không nhiều người biết rằng, chúng ta đang sở hữu những đồ vật có các giá trị lịch sử rất lớn đối với người Việt Nam.
 “Đôi dép Bác Hồ”
Chắc hẳn không ít các bạn đã từng ít nhất một lần nhìn thấy đôi dép màu đen làm bằng cao su – món đồ đã theo chân Bác Hồ và cùng các chiến sĩ năm xưa leo rừng, lội suối trong suốt những năm kháng chiến. Nhưng trong số các bạn có ai đã bao giờ tự hỏi rằng những đôi dép ấy có gì đó đặc biệt chưa?
150815Dep02-2490d

Đôi dép làm bằng cao su này còn có nhiều tên gọi khác như là :  dép lốp hoặc là dép Bình Trị Thiên.

Có nhiều nguồn tin cho rằng, Đại tá Hà Văn Lâu là người đã thiết kế đôi dép trên. Nhưng ông thừa nhận rằng mình đã học hỏi và phát triển đôi dép từ cách mà những người phu xe thường sử dụng. Họ thường  dùng mo cau hay vỏ của những bánh xe kéo hỏng để làm ra những đôi dép.

Năm 1947,  ông Nguyễn Văn Sáu có nhiều săm lốp ô tô cũ, Đại tá Hà Văn Lâu đã đề nghị ông Sáu làm những đôi dép từ lốp theo kiểu sandal rất tiện lợi, đi nhẹ – và êm, khi lội nước và bùn đất rất thuận tiện,có thể bảo vệ bàn chân các chiến sĩ trong nhiều trường hợp.

Dép lốp bằng cao su dễ làm, và  giá thành lại rẻ rất  phù hợp với điều kiện kinh tế thời bấy giờ và nhất là  rất dễ sử dụng trong mọi địa hình, thời tiết – như trời nắng thì thoáng mát, còn trời mưa thì không lo bị ướt chân. Và hơn nữa, dép cao su lại rất thuận tiện trong việc vệ sinh -như khi dính bùn đất chỉ cần rửa qua nước là sạch.

150815Dep01-eb55d
Hình ảnh một bác bộ đội đang đóng lại đôi dép lốp

Trong khoảng thời gian Chiến tranh tại Việt Nam và đến bây giờ, người Việt Nam không chỉ sử dụng săm lốp ô tô để làm những đôi dép cao su mà còn dùng phương pháp đúc cao su làm thành đế và quai dép.

Vào giai đoạn năm 1970 – 1985, ai  sở hữu một đôi dép cao su đúc cùng với bộ trang phục bao gồm mũ cối,và bộ quân phục xuân hè dài tay bằng kaki của Tô Châu hay kaki của Nam Định màu xanh lá cây cùng với thắt lưng da quân dụng đã  trở thành “mốt” của thanh niên Việt Nam thời bấy giờ.
Sự tiện lợi của đôi dép lốp đã trở nên phổ biến và là biểu tượng của các chiến sĩ Việt Nam thời bấy giờ.
Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sử dụng những đôi dép lốp trong sinh hoạt thường ngày, có khi Người còn dùng trong các trường hợp ngoại giao. Bởi vậy, nó có tên là “Đôi dép Bác Hồ”
150815Dep09-00013
Dép lốp ngày nay có thể mang hơi hướng “nghệ thuật” hơn

Mặc dù thời nay, những đôi dép lốp không còn được thông dụng như xưa nhưng những giá trị truyền thống mà nó để lại vẫn được áp dụng vào các mẫu Sandal thời trang bây giờ.

Rate this post

Related posts

  • HOTLINE : 0948984000 - 0985005344